Album Gallery Songkhla Rajabhat University
ประมวลภาพกิจกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 คณาจารย์คณะเทคโนโลยีการเกษตรมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา นำโดย ผศ.ดร.อมรรัตน์ ชุมทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ อ.ดร.กมลทิพย์ นิคมรัตน์ ผศ.ดร.ศุภัครชา อภิรติกร และ คณะวิทยาการจัดการ นำโดย อาจารย์ ดร.รรินา มุกดา และ อาจารย์สิริกันยา โชติช่วง พร้อมนักศึกษาช่วยงานภายใต้โครงการวิจัยฯ ลงพื้นที่เก็บข้อมูลงานวิจัย ตรวจแปลง ทดสอบความปลอดภัยในผักในพื้นที่ของเกษตรกร ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา เพื่อนำไปสู่การยกระดับคุณภาพของผลผลิตและขยายตลาดสินค้าสู่กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น เดิมทีกลุ่มเกษตรกรใน ต.เกาะแต้ว มีการปลูกพืชผักเพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายในตลาดใกล้บ้านอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว โดยพืชผักที่ปลูกมีหลากหลายชนิด ได้แก่ ผักกาด ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า แตงกวา ถั่วฝักยาว พริก เป็นต้น การปลูกผักเป็นกิจกรรมเกษตรที่มีการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างแพร่หลาย ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงและมีโอกาสสัมผัสกับสารเคมีตลอดเวลา ก่อให้เกิดปัญหาสารพิษตกค้างในการผลิต ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม และจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงปี 2563-2564 ที่ผ่านมา พบว่าเกษตรกรประสบกับปัญหาขาดทุนจากการผลิตพืชผัก เนื่องจากมีการปิดตลาดนัดในท้องถิ่นซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายผักสด ประกอบกับเกษตรกรขาดองค์ความรู้ในการเก็บรักษาผลผลิตผักหลังการเก็บเกี่ยว ส่งผลให้พืชผักเน่าเสียจำนวนมาก ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน